5 THÓI QUEN DÙNG ĐỒ NHỰA NGUY HIỂM CẦN BỎ NGAY

Đồ dùng trong các hộ gia đình chiếm phần nhiều làm từ nhựa nhưng ít ai biết rằng hóa chất trong nhựa là kẻ thù “ẩn danh” đối với sức khỏe. Đặc biệt, những hệ lụy từ nhựa sẽ tác động nguy hiểm và nhanh chóng hơn nếu dùng sai cách, điển hình như những sai lầm dưới đây.

1/ Đồ nhựa nào cũng dùng, không đọc ký hiệu khi mua

 

Đồ nhựa được chia thành nhiều loại, dựa vào đó người dùng có thể nhận diện loại nhựa nên dùng và không nên dùng, các mức độ gây hại. Tuy nhiên phần nhiều chúng ta không biết hoặc không để ý đến các ký hiệu, dùng đồ nhựa vô tội vạ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lưu ý về ký hiệu trên đồ bằng nhựa mà ai cũng nên biết, nhất là các chị em nội trợ.

Ví dụ theo màu sắc nhựa có màu xanh là an toàn, màu cam là có thể dùng nhưng cần lưu ý và màu đỏ là hạn chế tối đa. Theo chỉ số thì nhựa có kí hiệu:

  • Số 1 là PET/PETE là nhựa dùng 1 lần chúng thường dùng để đựng nước suối, nước ngọt, làm bao nilon, túi đựng thực phẩm… Loại này không nên tái sử dụng để tránh làm mất cân bằng hormone trong cơ thể, nhất là với trẻ nhỏ
  • Số 2 là HDP/HDPE dùng để đựng bình sữa, đồ chơi bé, đựng nước có khả năng chịu nhiệt cao có thể an tâm dùng.
  • Số 3 là PVC dùng sản xuất màng bọc thực phẩm, các loại thẻ, ống dẫn nước, dây cáp… Loại nhựa này khuyến cáo không dùng cho thực phẩm.
  • Số 4 là LDPE dùng để ép màng đóng gói, băng keo, dây cáp, thổi làm bình chứa, chai lọ… Loại này hạn chế đựng thực phẩm, tránh tiếp xúc với trẻ em
  • Số 5 là PP dùng để làm ly đựng cà phê, sốt, hộp bảo quản, hộp đựng thức ăn cho bé được đánh giá là an toàn
  • Số 6 là PS nhựa dùng để làm cốc uống nước, hộp đựng trứng… không nên dùng để đựng thực phẩm nóng
  • Số 7 là các loại nhựa khác ngoại trừ từ số 1 đến số 6 gồm cả PC và Tritan. Chúng được cho là an toàn cho sức khỏe.

Đồ nhựa nào cũng dùng, không đọc ký hiệu khi mua - 02

 

2/ Dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

 

Các nhà khoa học đã cảnh báo không nên sử dụng dụng cụ bằng nhựa để đựng thức ăn nóng trên 70 độ vì việc này có nguy cơ hấp thụ một loạt các hóa chất độc hại, nhất là các loại nhựa cảnh báo không dùng đựng đồ nóng. Nếu dùng, những chất trong nhựa có thể kích hoạt bệnh gan và tuyến giáp. 

Cụ thể, các nhà khoa học cho biết, nhiều dụng cụ nấu ăn hoặc đồ đựng thức ăn bằng nhựa có chứa oligomers- chất gây hại có thể giải phóng ngấm vào thức ăn ở nhiệt độ trên 70 độ C gây kích hoạt bệnh gan, tuyến giáp, thậm chí là vô sinh và ung thư

Bên cạnh đó, để tăng độ bền và chịu được nhiệt độ sôi, không bám dầu mỡ, nhiều dụng cụ nhựa còn sử dụng thêm hóa chất tổng hợp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hóa chất này làm tăng khối u gan, tuyến tụy và tinh hoàn của chuột làm giảm khả năng sinh sản. Do đó khi nhựa nóng lên, các hóa chất này thấm vào thức ăn, có thể gây hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe con người về lâu về dài.

Chính vì vậy, tốt nhất không đựng thức ăn nóng trong đồ nhựa, nên tránh ăn thức ăn nóng tiếp xúc với dụng cụ nhựa càng nhiều càng tốt, nhất là thức ăn nóng từ 70 độ C trở lên. Những đối tượng cần đặc biệt chú ý là người có thói quen ăn ngoài mua về nhà, thường xuyên đặt đồ ăn online.

 

3/ Dùng bình nhựa rẻ tiền để muối dưa, cà

 

Một trong những thói quen mà chị em tuyệt đối chớ mắc phải đó là sử dụng hộp, thùng nhựa, đồ nhựa để muối dưa, cà. Nguyên nhân là vì trong quá trình sản xuất nhựa, người ta thường dùng melamine và nhiều phụ gia tạo màu, làm dẻo. Nếu dùng đựng muối dưa có axit cao, nồng độ muối cao sẽ phản ứng gây ra các chất độc hại, chưa kể muối dưa sẽ lên men, quá trình lên men sẽ ăn mòn, hút các chất độc hại từ nhựa vừa khiến dưa nhiễm độc, khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.

Vậy nên, tốt nhất với dưa cà muối chị em nên đựng trong hũ thủy tinh sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

>>> Xem thêm: 13 mẹo đánh bay mùi nhựa mới cực dễ lại hiệu quả

 

 

dùng bình nhựa để muối dưa cà - 03

 

4/ Dùng bình nhựa để đựng gia vị

 

Tốt nhất với gia vị chúng ta nên đựng bằng hũ thủy tinh, hạn chế đựng bằng hộp nhựa, sử dụng lâu ngày đồ nhựa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

5/ Bơm nước lại những chai nhựa để tái sử dụng nhiều lần

 

Nhiều người có thói quen uống xong bình nước nhựa thì tái sử dụng, nghĩ rằng sẽ bảo vệ môi trường nhưng trên thực tế hầu như các dòng chai nhựa đều chỉ dùng 1 lần không tái sử dụng, nếu dùng nhiều lần hóa chất độc hại cũng như vi khuẩn trong chai sẽ sản sinh gây bệnh.

Bơm nước lại những chai nhựa để tái sử dụng nhiều lầ - 04

 

Đồ nhựa vô cùng phổ biến nhất là tại các hộ gia đình, tuy nhiên không phải loại nhựa nào cũng an toàn. Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình chúng ta nên biết cách chọn và sử dụng đúng cách, điển hình như tránh phạm phải 5 sai lầm ở trên.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng